HỘI THẢO “SỰ QUÂN SỰ HÓA BIỂN ĐÔNG VÀ NHỮNG HỆ QUẢ ĐỐI VỚI HÒA BÌNH VÀ ỔN ĐỊNH TRONG KHU VỰC”

Với chủ đềSự quân sự hoá trên Biển Đông và những hệ quả đối với hòa bình và ổn định trong khu vực”, hội thảo Biển Đông mang lại cho những cá nhân, tổ chức quan tâm đến tình hình địa chính trị khu vực và trên thế giới bức tranh toàn cảnh về quân sự hóa Biển Đông tại thời điểm hiện tại đồng thời đưa ra những dự báo trong thời gian sắp tới.

Vẽ ra bức tranh toàn cảnh về tình hình Biển Đông hiện nay

Trong bối cảnh có nhiều thách thức tại Biển Đông như hiện nay: Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm lãnh thổ Biển Đông và có ý định xây dựng căn cứ quân sự ngay trên khu vực tranh chấp, Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, Mỹ đưa tàu quân sự vào Biển Đông,… Hàng loạt những sự kiện liên tục diễn ra tại Biển Đông đang biến vùng biển này  thành điểm nóng của thế giới.

Hội thảo Biển Đông không chỉ đưa ra cái nhìn toàn cảnh về tình hình quân sự hóa mà còn chỉ ra những tác động của nó tới hòa bình, ổn định trong khu vực và toàn thế giới. Giải pháp nào cho Biển Đông ở thời điểm hiện tại? Vai trò các quốc gia và tổ chức quốc tế liên quan ở đây là gì? Tất cả sẽ được giải đáp dưới góc nhìn lịch sử, pháp lý, địa chính trị và cả quan hệ quốc tế.

Những chuyên gia hàng đầu về quan hệ quốc tế, quân sự và Biển Đông

Tham gia hội nghị, các bạn còn có cơ hội được đặt câu hỏi và tranh luận ý kiến với những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quân sự, quan hệ quốc tế và tình hình Biển Đông. Các giáo sư và học giả uy tín sẽ có những buổi thuyết trình riêng rẽ, nhưng tổng thể đều xoay quanh vấn đề cấp bách hiện nay – quân sự hóa Biển Đông và hệ quả của nó. Tham gia thuyết trình bao gồm: nhà báo Bill Hayton (BBC Worlds News – Vương quốc Anh), Gregory Poling (Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược – Hoa Kỳ), Harry Kazianis (Tổng biên tập trang tin – Tạp chí The National Interest – Hoa Kỳ), Ngô Di Lân (Nghiên cứu sinh Tiến sĩ, Đại học Brandeis – Hoa Kỳ), Lyele Goldstein (Nhà nghiên cứu chiến lược – US Naval War College – Hoa Kỳ), và Nguyễn Thị Ngọc Lan (Nghiên cứu sinh Tiến sĩ, đại học Cambridge – Vương quốc Anh).

Đưa ra những giải pháp duy trì và ổn định tình hình khu vực Biển Đông

Tham gia hội nghị, không chỉ được kham thảo những nghiên cứu mang tính chiều sâu về tình hình Biển Đông, mà còn có thể phân tích động thái trong việc lấn chiếm, cải tạo đất, quân sự hóa Biển Đông, đó là những nguy cơ có thực và đang diễn ra trước mắt chúng ta từng ngày. Trung Quốc hiện nay đang cải tạo đất, xây dựng căn cứ và đường băng quân sự một cách trái phép trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền của Việt Nam. Mỹ có ý định lập trung tâm hàng hải trên Biển Đông nhằm kiểm soát những động thái quá đà từ phía Trung Quốc. Cả biển Đông đang nóng dần lên vì “quân sự hóa” vì thế chúng ta phải cần có những nghiên cứu sâu rộng và nhiều chiều về vấn đề này. Đặc biệt phải đưa ra được giải pháp nhằm duy trì và ổn định tình Biển Đông. Tất cả đều sẽ có trong Hội thảo Biển Đông về vấn đề “Sự quân sự hoá trên Biển Đông và những hệ quả đối với hòa bình và ổn định trong khu vực”

  • Hội thảo Biển Đông được diễn ra vào ngày 2/4/2016 (tức từ 9 giờ tối ngày 2/4 đến 3 giờ sáng ngày 3/4/2016 theo giờ Việt Nam.
  • Chương trình còn được phát sóng trực tuyến trên Youtube để khán thính giả toàn cầu có thể theo dõi toàn bộ nội dung. Đây là cơ hội lớn, để các bạn trẻ có thể đưa ra ý kiến cũng như đặt câu hỏi giao lưu với các chuyên gia hàng đầu qua Google Hangouts.
  • Link Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=rSwyvskJYkI

Facebook sự kiện: https://www.facebook.com/events/791456010954404/?active_tab=posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *