Thông tin về Hội thảo về Biển Đông tại Harvard

Ngày 24/5/2015, Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Hội thảo chuyên đề về “Sự xâm  lấn chiếm đất trên biển Đông và tác động đến hòa bình và ổn định trong khu vực” tại Trung tâm Ngôn ngữ Châu Á thuộc ĐH Harvard.

Chủ tọa là nhà sử học, chuyên nghiên cứu về châu Á, GS. Ngô Vĩnh Long, ĐH Maine (Hoa Kỳ). Các diễn giả gồm GS. Nguyễn Mạnh Hùng, ngành Chính trị học và Quan hệ quốc tế từ ĐH George Mason, GS. Jonathan London, City University of Hongkong, GS. Tạ Văn Tài, chuyên gia luật  của ĐH Harvard, nghiên cứu sinh Nguyễn Ngọc Lan, chuyên ngành Luật biển quốc tế từ ĐH Cambridge.  Đông đảo sinh viên, học giả tại Hoa Kỳ đã tham dự hội thảo. Sự kiện được kết nối trực tiếp trên internet với các điểm thảo luận từ Việt Nam, Vương quốc Anh, Hungary, Missouri, California, và Washington DC.

16

Tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày tham luận về tác động của việc xâm lấn của Trung Quốc trên biển Đông đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và thế giới, với các phân tích về các khía cạnh pháp lý quốc tế, địa chính trị, và kinh tế xã hội. Cử tọa tại chỗ và qua các đầu cầu kết nối đã đặt nhiều câu hỏi và thảo luận sôi nổi với các diễn giả.

Hội thảo đã đưa ra các lập luận xác đáng, chặt chẽ, khoa học về hành động cải tạo đảo sai trái, bất chấp luật pháp và dư luận quốc tế của Trung Quốc trên biển Đông.

Ban tổ chức Hội thảo

Đỗ Anh Tuấn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *